Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
EM CHIM HÁT HAY QUÁ by mytutru Yesterday at 23:55

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 20:22

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 11:15

Một thoáng mây bay 13 by Ai Hoa Yesterday at 10:00

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Tue 07 May 2024, 23:54

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Tue 07 May 2024, 08:05

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:42

Chết rồi! by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:31

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Sun 05 May 2024, 11:06

Tranh Thơ Viễn Phương by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 19:13

Người Em Gái Da Vàng by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 06:36

Mái Nhà Chung by mytutru Thu 02 May 2024, 00:38

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Wed 01 May 2024, 21:49

7 chữ by Tinh Hoa Tue 30 Apr 2024, 10:59

5 chữ by Tinh Hoa Sun 28 Apr 2024, 22:27

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Mứt kẹo ngày Tết

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Chuyển đến trang : 1, 2, 3  Next
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Mứt kẹo ngày Tết   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Thu 06 Jan 2011, 23:56



Được sửa bởi Shiroi ngày Sat 29 Jan 2011, 00:34; sửa lần 2.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Quất ngâm đường   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Fri 07 Jan 2011, 00:05

Quất ngâm đường


Với cách làm quất ngâm này bạn vừa có món mứt quất thơm ngon lại có nước uống tốt cho sức khỏe, màu vàng óng ánh của quất còn mang lại vận may cho năm mới sắp đến nữa

Mứt kẹo ngày Tết Quat110

Nguyên liệu:

Quả quất 400g
Đường kính 80g
Đường phèn 80g
Muối 1 nhúm
Nước


Cách làm:


Mứt kẹo ngày Tết Quat510

Quất rửa sạch, ngâm vào chậu nước có pha muối. Ngâm trong 15 phút

Sau đó vớt quất ra rổ để thật khô nước.

Dùng mũi dao sắc nhọn khía nhiều đường trên từng quả quất, khía dọc từ cuống quả thành 6 – 8 múi tùy kích cỡ quả quất.

Sau khi khía thì dùng ngón tay hơi ấn cho quả quất dẹt xuống.

Khi đã cắt tất cả các quả quất thì dùng tăm nhọn khêu hạt bên trong ra. Bạn có thể bỏ qua bước này nhưng vì thông thường quất rất nhiều hạt nên tốt nhất là loại bỏ chúng đi để thành phẩm được ngon hơn.

Mứt kẹo ngày Tết Quat610

Loại bỏ hết hạt xong, bạn xếp các quả quất vào một cái lọ sạch, cứ một lớp quất lại rắc một lớp đường trắng. Lần lượt như vậy đến khi hết quất và đầy lọ.

Sau đó đậy nắp kín, để trong 3 ngày. Trong thời gian này đường sẽ tan ra, ngấm vào quất và tiết ra nước.

Mứt kẹo ngày Tết Quat710

Đặt một cái nồi lên bếp, cho 1 chén nước vào, lấy một phần quất và nước cốt trong lọ ngâm ra đổ vào nồi đun. Thêm đường phèn. Đun sôi rồi nhỏ lửa xuống âm ỉ.Đun sôi như vậy trong 15 phút đến khi nước trong nồi hơi sánh lại, các quả quất trở nên trong suốt hơn là được.

Mứt kẹo ngày Tết Quat310

Quả quất sau khi đun, vớt ra sẽ dẻo, ngọt và trở thành món mứt quất, có thể làm món ăn tráng miệng, nhâm nhi trong lúc uống trà cũng khá hợp.

Phần nước đun quất giàu vitamin C pha thành nước uống rất thơm ngon. Mùa lạnh có thể pha với nước sôi, uống nóng vừa làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, thơm miệng lại trị ho, viêm họng rất tốt.

Vào ngày nắng nóng thì một ly nước quất thêm đá man mát sẽ giúp bạn nhanh chóng xua tan mệt mỏi.

Mứt kẹo ngày Tết Quat410

Quất làm xong có thể để ăn trong 1 tuần, nên để tủ lạnh bảo quản tốt hơn


N.D
Tổng hợp
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Mứt dừa   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Sun 09 Jan 2011, 18:26

Mứt dừa


Mứt dừa được làm từ cơm dừa (cùi dừa). Với nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm và dễ thực hiện, mứt dừa rất được ưa thích vì có hương vị đặc sắc.


Mứt dừa được sản xuất nhiều ở Bến Tre. Cứ mỗi mùa mứt (từ đầu tháng 11 Âm lịch đến cuối tháng 12 Âm lịch hằng năm), người dân Bến Tre sản xuất được khoảng 2.000 tấn mứt dừa. Mứt dừa non hay còn gọi là mứt dừa sữa, mứt dừa dẻo được xên với ít đường, ăn vừa dẻo vừa thơm.

Dừa non thì cơm mỏng, mềm và nước ngọt, thường được dùng để giải khát. Dừa "già” có lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu sậm, cơm dày và cứng, thường được dùng làm nước cốt dừa . Dừa "trung niên" nhìn gần giống dừa "già”, nhưng vỏ có màu sáng hơn. Loại này dùng làm mứt là ngon nhất.

Thông thường, nên chọn quả dừa to để có thể cắt được sợi mứt dài và đẹp.


Mứt kẹo ngày Tết D65mut10


Thực hiện

Dừa sau khi tách bỏ lớp vỏ xơ bên ngoài, đập vỡ lớp vỏ cứng (gáo dừa) để lấy phần cơm, có thể hơ qua lửa cho cơm dừa dễ tróc ra khỏi vỏ. Lấy cơm dừa ra, gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu đen, rồi xắt sợi. Bề dài có thể vài centimet đến 1-2m, bề dày khoảng 1mm. Mang phần cơm dừa đã bào rửa sạch hoặc trụng sơ để tách bớt độ nhờn do dầu thoát ra khi bào (dừa già thường có nhiều dầu), sau đó để trên rổ khoảng 15 đến 30 phút cho ráo nước.

Cân dừa để xác định lượng đường cần dùng: Đường = 1/2 dừa. Ví dụ: 1kg dừa thì cần 400g - 600g đường cát trắng. Trộn đường với dừa, có thể thêm màu thực phẩm nếu thích. Nếu thích dùng màu lá dứa thì rửa sạch lá dứa tươi, giã nhuyễn, cho ít nước vào hòa tan và dùng khăn vắt lấy nước màu để trộn chung với dừa.

Chờ đến khi đường tan hết (ngâm khoảng 3-5 giờ) thì mang phần hỗn hợp này xên trên lửa nhỏ, cứ khoảng 10 phút thì đảo dừa một lần, đến lúc dừa gần khô thì trộn đều tay để đường bao đều miếng dừa, có thể cho thêm ít vani cho thơm. Khi nước đường cô lại sền sệt rồi khô thì nhấc xuống, trải rộng ra mâm, hong gió cho dừa thật nguội là có thể ăn được. Trong lúc sên, cần chú ý không để mứt bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn, trộn nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt vụn.

Với cọng mứt dừa dài, lúc mứt còn nóng, mềm... có thể dùng tay quấn tròn, tạo hình trang trí.

Bảo quản mứt dừa trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong vài tháng.

Dinh dưỡng:

Giá trị dinh dưỡng của mứt dừa thay đổi khá nhiều, phụ thuộc cùi dừa non hay già và lượng đường xên. Mứt cùi dừa già thì năng lượng khá cao, khoảng 380 - 410 Kcal/100g mứt dừa (tương đương hai chén cơm trắng). Đối với mứt dừa non, thì năng lượng thấp hơn, do cùi dừa non ít béo, ít đường hơn, khoảng 180 - 200 Kcal/100g mứt. Trong mứt dừa, nhiều nhất là chất đường và chất béo, cũng có 4-5g đạm trong 100g dừa, có chất xơ, khoảng 30 mg Canxi, nhiều Kali và một số vitamine khác.


BS Đào Thị Yến Thủy
Phụ nữ
Về Đầu Trang Go down
LuuLyTim_TTTT

LuuLyTim_TTTT

Tổng số bài gửi : 114
Registration date : 27/05/2010

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Mứt kẹo ngày Tết   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Mon 10 Jan 2011, 00:14

Awwww , ngon qua' 9Shi ui !
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Mứt kẹo ngày Tết   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Sun 16 Jan 2011, 22:25

LuuLyTim_TTTT đã viết:
Awwww , ngon qua' 9Shi ui !
hiii, tiếp nha Lỳ ơi


Mứt gừng dẻo


So với mứt gừng lát, mứt gừng dẻo dễ làm hơn.


Chuẩn bị:


Gừng non rửa sạch gọt vỏ, thái sợi cỡ cây tăm. Đừng chọn gừng già, vì độ cay quá đậm, lại có nhiều xơ, rất khó ăn.

Ngâm gừng với 50g muối, sau đó xả lại hai lần nước cho bớt cay, vắt ráo, phơi một nắng (khoảng ba giờ).

Mứt kẹo ngày Tết Mutgun10

Sên mứt:


Mứt kẹo ngày Tết Gung10

1kg gừng đã phơi nắng trộn với 50g bột năng và 10g muối. Bột năng có tác dụng làm mứt dẻo mà không bị chảy nước.Lấy 800g đường và 100g nước cho lên bếp để hòa tan đường. Tiếp đến, cho gừng vào, trộn đều, sên lửa riu riu. Lưu ý: công đoạn này phải đảo mứt liên tục để mứt thấm đều. Khi thấy đường bám đầy trên đũa, tức là mứt đã tới.

Mứt kẹo ngày Tết Gung210

Nhấc xuống, cho chanh vào (một trái đã vắt lấy nước cốt) pha thêm chút vani để có hương thơm, trộn đều để không bị lại đường.

Đợi mứt thật nguội mới cho vào keo thủy tinh sạch hoặc gói vào giấy kiếng. Ngoài ra, có thể bỏ thêm đậu phộng hoặc mè đã rang (đâm nhỏ), cho vào mứt ở công đoạn mứt còn ướt, để có mùi thơm và vị béo.

Mứt kẹo ngày Tết Gung310

Mứt gừng giúp làm ấm bụng, dịu cơn ho. Người lớn tuổi trước khi ngủ, dùng một ít mứt gừng cho dễ tiêu hóa. Mứt gừng còn được dùng như một liệu pháp để chống say tàu xe.

Mứt kẹo ngày Tết Gung410

Mứt gừng dẻo trộn lạc và vừng rang


Theo Phụ nữ
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Mứt mãng cầu   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Sun 16 Jan 2011, 22:34

Mứt mảng cầu

Mứt kẹo ngày Tết 15cmut10

Cách chọn lựa mảng cầu: tốt nhất nên chọn mãng cầu xiêm của miền Tây, vì vùng đất ưu ái cho giống mảng cầu có vị ngọt thanh. Chọn trái còn tươi và to, dày cơm.

Chuẩn bị:

1kg mảng cầu thịt (bỏ hột),
1/2kg đường trắng.
(Theo kinh nghiệm, không nên chọn đường ngoại nhập (nhất là Thái Lan), vì mứt sau khi thực hiện có vị chua của mật, không ngon.)


Thực hiện:

Mảng cầu lột vỏ, sau đó cầm nguyên trái rửa sạch qua nước, để cho ráo và lấy hột. Tiếp đó, ngâm hỗn hợp trên (mảng cầu đường) trong thời gian sáu giờ. Công đoạn sên: bắc chảo lên, để lửa riu riu, cho hỗn hợp trên vào và đảo liên tục để không bị dính chảo.

Sên đến khi mứt có độ dẻo "mềm tay". Trước khi bắc xuống, trộn hai ống vani vào cho có vị thơm.

Nếu có máy sấy thực phẩm thì sấy theo chỉ định trong hướng dẫn. Còn thực hiện theo cách dân gian thì bỏ mứt ra mâm, rải ra thật mỏng, phơi một nắng.

Cứ khoảng hai tiếng trở mặt một lần. Trở hai lần là có thể gói vào giấy bóng kính. Chỉ cần để nơi khô ráo, có thể sử dụng trong một tháng mà không cần chất bảo quản vì đường là chất bảo quản hiệu quả nhất.


Theo Phụ nữ
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Mứt vỏ cam   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Sun 16 Jan 2011, 22:45

Mứt vỏ cam


Khi ăn cam quýt hoặc bưởi bạn thường bóc bỏ vỏ đi, nhưng thực tế từ vỏ của các thứ quả này bạn có thể chế biến được một loại mứt thơm ngon, đặc biệt tốt cho sức khỏe.


Nguyên liệu:


Cam vàng 5 quả
Đường 5 cốc (600 gr)1 chén đường để phủ áo


Mứt kẹo ngày Tết Cam1110


Cách làm:


Mứt kẹo ngày Tết Cam8210

Rửa sạch cam đem bóc lấy vỏ hoặc đem vắt hết nước cam rồi để lại vỏ.

Cắt bỏ bớt phần cùi trắng bên trong vỏ rồi thái vỏ cam thành nhiều miếng dài nhỏ hoặc miếng vuông tùy bạn.

Mứt kẹo ngày Tết Cam7210

Cho vỏ cam vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong 3 phút rồi đổ nước sôi đi xả lại bằng nước lạnh. Đun như vậy để loại bỏ vị đắng của vỏ cam. Nếu làm với vỏ chanh hoặc vỏ bưởi thì bạn nên đun thêm một lần nữa để hết hẳn vị đắng. Sau khi xả lại qua nước lạnh thì tiếp tục ngâm vỏ trong nước lạnh trong 1 – 2 giờ.

Mứt kẹo ngày Tết Cam5210

Đổ nước đi để ráo, tiếp đó trộn vỏ cam với 600 gr đường và 1 chén nước trong 1 cái chảo để 30 phút cho ngấm.

Sau đó cho chảo lên bếp đun nhỏ lửa, đun cho đường tan chảy ngấm vào vỏ cam, vỏ cam chín trở nên trong suốt, thỉnh thoảng đảo đều. Thời gian đun khoảng 30 – 45 phút.

Mứt kẹo ngày Tết Cam4210

Sau khi nước cạn hết và đường keo lại thì tắt bếp.
Chờ nguội một chút rồi lấy từng miếng mứt vỏ cam trải ra vỉ cho khô mặt, để khoảng 1 giờ.

Mứt kẹo ngày Tết Cam9210

Sau đó lăn vỏ cam vào đường sao cho lớp áo đường bao mỏng bên ngoài miếng mứt.

Mứt kẹo ngày Tết Cam1310

Có thể nhúng mứt cam này vào socola nóng để tạo hương vị thơm ngon mới lạ

Mứt kẹo ngày Tết Cam10

Để mứt thật khô và nguội rồi cho vào túi nilon

Mứt kẹo ngày Tết Cam1210

Hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín ăn dần.

Vỏ cam có tác dụng an thần, mùi thơm từ vỏ cam bưởi giúp tăng lực đem lại cảm giác hưng phấn, tăng cường khả năng tập trung vào đầu ngày làm việc còn buổi tối đem đến cho bạn sự thư thái và giấc ngủ ngon. Mứt vỏ cam, bưởi còn tạo cảm giác ngon miệng, trị chứng đầy hơi.


N.D
Tổng hợp
Về Đầu Trang Go down
quehuong



Tổng số bài gửi : 3106
Registration date : 24/08/2009

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Mứt kẹo ngày Tết   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Sun 16 Jan 2011, 23:13


Món mứt vỏ cam này có lý á Shiroi, gì chứ vỏ cam hổng thiếu ... Very Happy
Cám ơn Shiroi
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Mứt kẹo ngày Tết   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Sat 29 Jan 2011, 00:26

quehuong đã viết:

Món mứt vỏ cam này có lý á Shiroi, gì chứ vỏ cam hổng thiếu ... Very Happy
Cám ơn Shiroi
chắc năm nay em làm "mứt vỏ cam" cho có mứt với người ta ăn Tết đỡ ghiền á bát tỷ ơi :cuoivuivui:
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Mứt kẹo ngày Tết   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13Sat 29 Jan 2011, 00:33

Mứt xoài


Mứt kẹo ngày Tết Dsc_7810

Mứt xoài xanh ( xoài sống ) hay với xoài hườm hườm còn cứng cứng là được. Nếu chín quá thì sẽ thành dẻo. Ăn dẻo dẻo lạ lạ chua chua ngọt ngọt nhấm nháp cũng thú vị.

Mứt kẹo ngày Tết Icon_b10

Nguyên liệu :

1/2 quả xoài
Đường
Muối để trụng xoài

Cách làm :

1/ Xoài gọt bỏ vỏ xanh cắt khúc khoảng ngón tay. Rửa lại với nước lạnh.

Mứt kẹo ngày Tết Dsc_7811

2/ Bắt nồi nước sôi pha với khoảng 1 muỗng canh muối hạt luộc xoài độ chừng 1 phút thì vớt ra rửa qua nước lạnh, và ngâm vào nước lạnh khoảng 15 hay 30 phút. Vớt ra rổ cho váo nước.
3/ Cân xoài và đường cứ 100g xoài thì 80g đường cát. Trộn và chờ cho đường tan. Trưa hôm ấy trộn xong thì đi làm và tới chiều về, tối mới mang ra sên.
4/ Cho thêm chút nước cho ngập mặt xoài bắt lên bếp sên mứt với lửa riu riu cho tới khi cạn nước đường. (nếu các bạn thấy nước gần cạn mà xoài vẫn chưa thấm thì tắt bếp, để nguội và sau đó bật lại bếp là sên mứt tiếp).
5/ Cho lên vỉ chờ nguội và ráo. Để cách đêm tới sáng thì khô.
Mứt kẹo ngày Tết Dsc_7812

6/ Khi này mứt không còn màu trắng nhạt của xoài nữa mà thay vào đó là màu vàng nhạt và trong.
Lăn qua đường cát và gói vào giấy kiếng
Mứt kẹo ngày Tết Dsc_7813

Hay để nguyên trong dĩa, dùng nĩa ghim ghim ăn
Mứt kẹo ngày Tết Dsc_7814

Mứt xoài dẻo dẻo chua chua thơm mùi xoài, lạ lạ mà ngon.
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Mứt kẹo ngày Tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Mứt kẹo ngày Tết   Mứt kẹo ngày Tết I_icon13

Về Đầu Trang Go down
 
Mứt kẹo ngày Tết
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 3 trangChuyển đến trang : 1, 2, 3  Next

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món ngọt-